6 สิ่งที่คาดไม่ถึง ทำให้ปัสสาวะมีผลเป็นบวก

ใครหลายคนคงเคยได้ยินมาว่าหากเสพสารเสพติดแล้วปัสสาวะจะเป็นสีม่วงหรือที่เรียกกันว่าฉี่ม่วง แต่จริง ๆ แล้ว การตรวจหาสารเสพติดจากปัสสาวะนั้นไม่ได้เป็นสีม่วงแต่อย่างใด การตรวจปัสสาวะจาก ที่ตรวจสารเสพติด นั้น จะใช้หน่วยวัดเป็นนาโนกรัมต่อมิลลิลิตร (Nanograms per mililiter: ng/mL) หากมีตัวเลขถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้ จะถือว่าอาจมีสารเสพติดชนิดนั้นอยู่ในร่างกาย แต่การตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดเบื้องต้นมักไม่รายงานผลเป็นตัวเลข แต่จะรายงานเป็นผลบวก และลบมากกว่า หากผลตรวจเป็นบวก คือพบสารเสพติดหรือพิษในร่างกาย หากผลตรวจเป็นลบ คือไม่พบสารเสพติดหรือพิษในร่างกายนั่นเอง

รู้หรือไม่ว่า สารในชีวิตประจำวันที่เราคิดว่าไม่เป็นอันตรายจำนวนหนึ่งสามารถกระตุ้นผลลัพธ์ให้ ที่ตรวจสารเสพติด จากปัสสาวะมีผลเป็นบวกได้ บทความต่อไปนี้จะแสดงสิ่งที่คุณอาจคิดไม่ถึงว่า 6 ชนิดนี้สามารถทำให้ผลตรวจปัสสาวะของคุณเป็นบวกได้

1. ชาโคคา

โคคา คือ พืชท้องถิ่นของหลายประเทศในแถบเทือกเขาแอนดีส (The Andes) ของทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งโคคาเป็นต้นกำเนิดของโคเคน (Cocaine) การดื่มชาโคคาอาจจึงนำไปสู่ผลลัพธ์การตรวจปัสสาวะเป็นบวกนั่นเอง ผลการทดสอบจาก 5 คนที่ดื่มชาโคคาก่อนเข้ารับการ ตรวจสารเสพติด พบว่า ที่ตรวจสารเสพติด จากปัสสาวะมีผลเป็นบวก สำหรับสารเมแทบอลิซึมของโคเคนหลังดื่มชาโคคา 2 ชั่วโมง และหลังจาก 36 ชั่วโมง ก็ยังพบปัสสาวะเป็นบวกเช่นกัน นักวิจัยจึงสรุปว่า “ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพควรพิจารณาประวัติการบริโภคชาโคคาเมื่อต้องการทดสอบสารเสพติด”

2. ยาแก้หวัด ยาแก้ไอ

ยาแก้หวัดที่จำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไปบางชนิดมีส่วนผสมที่อาจนำไปสู่การตรวจสารเสพติดจากปัสสาวะมีผลเป็นบวก ยกตัวอย่างเช่น บรอมเฟนิรามีน ในยาแก้หวัด โรคภูมิแพ้ หรือ ซูโดอีเฟดรีน ในยาแก้คัดจมูก ซึ่งเป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด ดังนั้นจึงทำให้ผลการตรวจสารเสพติดจากการตรวจสารเสพติด มีผลเป็นบวกนั่นเอง

ในอดีตการใช้ยาแก้ไอต้องมีใบสั่งจากแพทย์ ซึ่งอยู่ในกลุ่มยาเดียวกันกับเฮโรอีน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มียาแก้ไอที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ (OTC) ที่มี dextromethorphan (DXM) ในปริมาณมาก DXM อาจทำให้เกิดภาพหลอนทำให้เป็นยาที่ใช้กันทั่วไปในการใช้สารเสพติดราคาถูกและหาง่าย

3. ควันจากกัญชา

มีการศึกษาว่าผู้ที่ได้รับควันจากกัญชามีโอกาสที่ผลการตรวจสารเสพติดเป็นบวก ตามการศึกษาในปี 2015 งานวิจัยระบุว่า คน 6 คนสูบกัญชาในห้องที่ปิดสนิท ขณะที่ผู้ไม่สูบกัญชาอีก 6 คนนั่งอยู่ข้าง ๆ หลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมง ผู้ไม่สูบกัญชาหลายคนได้รับการทดสอบสารเสพติดในปัสสาวะมีผลเป็นบวก ที่ความเข้มข้น 20 ถึง 50 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร

นักวิจัยสรุปว่า “ผลลัพธ์เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าการได้รับควันจากกัญชาอย่างเข้มข้นสามารถทำให้ผลการทดสอบปัสสาวะเป็นบวกได้” อย่างไรก็ตาม นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าการทดสอบสารเสพติดเหล่านี้ในสภาพแวดล้อมจริงมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากการทดสอบจะต้องเกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการสัมผัส

4. ไอบูโพรเฟน

ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) จัดอยู่ในกลุ่มยาบรรเทาอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Nonsteroidal anti-inflammatory drug : NSAID) คนทั่วไปนิยมเรียกยาตัวนี้ว่า “ยาแก้อักเสบหรือยาแก้ปวด” เพราะ Ibuprofen มีสรรพคุณช่วยระงับอาการปวด ลดอาการอักเสบและลดไข้ เช่น ปวดศีรษะ เจ็บคอ ปวดประจำเดือน ปวดกล้ามเนื้อ ข้ออักเสบ ปวดฟัน และอาการบาดเจ็บเล็กน้อยถึงปานกลางอื่น ๆ ในการทดสอบสารเสพติดนักวิจัยสรุปได้ว่า “การรับประทานไอบูโพรเฟนแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้เล็กน้อยที่ปัสสาวะจะเกิดผลบวก”

5. น้ำโทนิก

โทนิค มีที่มาจากสารที่อยู่ในต้นไม้ชื่อ Cinchona ในแถบอเมริกาใต้ ชาวพื้นเมืองแถบประเทศเปรูใช้มันรักษาโรคมาลาเรียมาตั้งแต่โบราณ โดยจะเอาเปลือกไม้มาบดผสมน้ำที่มีความหวานเพื่อกลบความขม ในปัจจุบันโทนิกเป็นชื่อเครื่องดื่มที่อัดแก๊ส จะผสมควินิน (Quinine) ลงไป ซึ่งควินินทำให้น้ำโทนิคมีรสขม การผสมโซดาจึงช่วยให้การดื่มง่ายขึ้น โดยปกติจะใช้ผสมกับแอลกอฮอล์ได้หลายชนิด ทั้งจิน วอร์ดกา หรือเตกิล่า ไปจนถึงใส่ผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะนาว สตอเบอร์รี่ลงไป ซึ่งในปี 1989 ได้มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบราวน์ในโรดไอแลนด์รายงานว่าผลจากชุดตรวจสารเสพติดของผู้ที่ดื่มน้ำโทนิกมีผลตรวจปัสสาวะเป็นบวก

6. เมล็ดงาดำ

เมล็ดงาดำมีส่วนประกอบด้วยมอร์ฟีนและโคเดอีนที่ผลิตมาจากฝิ่น ดังนั้นการบริโภคผลิตภัณฑ์บางอย่างที่มีเมล็ดงาดำสามารถกระตุ้นผลลัพธ์ที่ทำให้การทดสอบสารเสพติดด้วยที่ตรวจสารเสพติดมีผลเป็นบวกได้ ในปี 1987 ห้องแล็บได้มีการอบคุกกี้ที่มีไส้เมล็ดงาดำประมาณ 1 ช้อนชา (5 มิลลิลิตร) ที่ซื้อจากร้านขายของชำ สองชั่วโมงหลังจากกินคุกกี้หลายชิ้น มีผลตรวจสารเสพติดเป็นบวกหรือฉี่ม่วง ความเข้มข้นของสารเสพติดมากกว่า 300 ng/mL ซึ่งเป็นจุดตัดต่ำสุดที่ใช้โดยการทดสอบสารเสพติด

เมื่อได้ทราบสิ่งที่สามารถทำให้ปัสสาวะมีผลตรวจเป็นบวกได้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเข้าไปเมื่อต้อง ตรวจหาสารเสพติด เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาด ในบางคนอาจมีความจำเป็นที่ต้องรับประทานยาบางชนิดที่ทำให้ปัสสาวะมีผลเป็นบวกได้ สามารถนำหลักฐานเพื่อยื่นต่อเจ้าหน้าที่ประกอบได้ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้สารเสพติด การตรวจสารเสพติดในปัจจุบันไม่ได้มีประโยชน์แค่ในทางกฎหมายเท่านั้น แต่เป็นหนึ่งในแผนการตรวจของแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรคเพื่อรักษาสุขภาพอีกด้วย ที่สำคัญคือที่ตรวจปัสสาวะนั้นมีราคาไม่แพง และใช้เวลาไม่นาน โดยบริษัทบริษัท เอ็นเจที แอร์ แอนด์ ซี โลจิสติคส์ จำกัด ได้นำเข้าและจำหน่าย ที่ตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ ที่มีคุณภาพและมีใบรับรองผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ FSC , ISO 13485 และ CE Mark (IVD) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ท่านที่สนใจสามารถคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามเพิ่มได้ทันที