การโต้แย้งผลการทดสอบยาที่เป็นบวก (ฉี่ม่วง)

ผู้คนอาจถูกขอให้ทำการทดสอบสารเสพติดด้วยเหตุผลหลายประการ การตรวจสารเสพติดจำเป็นสำหรับการจ้างงานในนายจ้างเอกชนและรัฐบาลหลายแห่ง รวมถึงหากคุณต้องการมีส่วนร่วมในกีฬาหลายประเภท หากคุณไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดแต่หลังการทดสอบพบว่าผลเป็นบวก (ฉี่ม่วง)

“ผลบวกผิดพลาด” หมายถึงผลการตรวจหาสารเสพติดจากชุดตรวจสารเสพติดว่าพบสารเสพติดในขณะที่บุคคลนั้นไม่ได้เสพสารนั้นจริง ๆ อาหาร ยา หรือสารอื่น ๆ บางชนิดอาจทำให้ฉี่ม่วงได้ อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ที่การทดสอบจะให้ผลบวกผิดพลาด ดังนั้นการรู้ว่าผลบวกผิดพลาดคืออะไรและรู้วิธีหลีกเลี่ยงปัญหานี้อาจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับใครก็ตามที่คาดว่าจะเข้ารับการตรวจสารเสพติด 

สารใดที่ใช้กันทั่วไปมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดผลการทดสอบที่เป็นเท็จ?

การทดสอบยาที่มีผลบวก (ฉี่ม่วง) อาจมีผลสะท้อนกลับที่ไม่พึงประสงค์บางประการ เจ้านายของคุณอาจใช้เพื่อระงับหรือไล่คุณออก อีกทั้งอาจทำลายชื่อเสียงหรือแม้กระทั่งขัดขวางไม่ให้คุณมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กิจกรรมกีฬา 

แม้ว่าการทดสอบสารเสพติดในเชิงบวกจะบ่งชี้ถึงการมีอยู่ของยาผิดกฎหมายบางรูปแบบในร่างกาย แต่ในบางครั้ง การทดสอบสารเสพติดจากปัสสาวะ มักจะไม่เพียงพอที่จะแสดงว่าคน ๆ นั้นครอบครองยาที่ผิดกฎหมาย เมื่อคุณได้รับการตรวจคัดกรอง ผลลัพธ์ของคุณอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นบวก แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้ยาที่กำลังทดสอบในทางที่ผิดก็ตาม

ผลบวกลวงอาจเกิดจากสิ่งของต่าง ๆ มากมาย รวมถึงผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน ดังนี้

1. อาหาร

มีความเป็นไปได้ที่การทดสอบยาจะเป็นผลบวกผิดพลาด เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์หรือกินอาหารที่อุดมไปด้วยยีสต์จำนวนมาก ในระหว่างกระบวนการเมแทบอลิซึมของยีสต์ จะเกิดเอทานอล เมื่อคุณได้รับเครื่องวิเคราะห์การหายใจหลังจากที่คุณบริโภคอาหารที่อุดมด้วยยีสต์ เอธานอลที่ก่อตัวขึ้นระหว่างการเผาผลาญอาหารสามารถทำให้เกิดผลบวกผิดพลาดได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารอย่างเช่น ขนมปัง ผลไม้สุก และพิซซ่า 

2. ซูดาเฟด

ซูดาเฟด สารที่ไม่เป็นอันตรายที่ใช้รักษาไซนัสอักเสบ คัดจมูก และภูมิแพ้ สามารถนำไปสู่ผลบวกหรือฉี่ม่วงผิดพลาดระหว่างการตรวจคัดกรองยาได้ ผู้ผลิตยาใช้แอมเฟตามีนเพื่อทำซูดาเฟด ดังนั้นเมื่อถูกสลายในร่างกายจะทำให้ตรวจพบสารเมทแอมเฟตามีนหรือแอมเฟตามีนในเลือดได้ สารประกอบเหล่านี้สามารถตรวจพบได้ในระหว่างการตรวจคัดกรองยานานถึงสองวันหลังการบริโภค

3. ยาต้านไวรัส

อยู่ในกลุ่มของสารที่เรียกว่ากลูโคคอร์ติคอยด์ ใช้ในการรักษาอาการอักเสบที่เกิดจากโรครูมาตอยด์หรือโรคหอบหืด นอกจากนี้ยังใช้เพื่อแก้ไขระดับแคลเซียมสูงที่อาจเกิดจากการผลิตไม่เพียงพอของต่อมหมวกไตหรือมะเร็ง และสำหรับการยับยั้งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การใช้เพรดนิโซนนี้อาจทำให้เกิดผลบวกหรือฉี่ม่วงได้

5. ยาแก้หวัด

ยารักษาโรคไข้หวัดอาจให้ผลบวกที่ผิดพลาดเมื่อตรวจหาแอมเฟตามีน ยาแก้หวัดเหล่านี้ประกอบด้วยบรอมเฟนิรามีนซึ่งให้ผลคล้ายกับเมทแอมเฟตามีนเมื่อถูกเผาผลาญในร่างกาย ยาแก้หวัด เช่น ยาสูดพ่น ยารักษาอาการคัดจมูกที่เกิดจากไข้หวัด มีเลโวเมทแอมเฟตามีน ซึ่งเมื่อทดสอบแล้ว มีโครงสร้างคล้ายกับเมทแอมเฟตามีน โครงสร้างนี้นำไปสู่ผลบวกแม้ว่าจะไม่ได้กินเมทแอมเฟตามีนเข้าไปก็ตาม

จะโต้แย้งผลการทดสอบยาที่เป็นเท็จได้อย่างไร?

ขอแนะนำให้คุณเปิดเผยสารหรือยาทั้งหมดที่กำลังรับประทานซึ่งอาจนำไปสู่ผลบวกผิดพลาดก่อนการทดสอบยา อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่เปิดเผยข้อมูลก่อนการทดสอบยาและคุณมั่นใจว่าคุณไม่ได้ใช้สารที่ผิดกฎหมายใด ๆ ก่อนการทดสอบยา คุณควรโต้แย้ง

  • ทดสอบใหม่  โดยทั่วไปตัวอย่างเดิมของคุณจะถูกทดสอบซ้ำโดยใช้วิธีการทดสอบขั้นสูงสำหรับการทดสอบยืนยันครั้งที่สอง 
  • เปิดเผยสารหรือยาที่คุณรับประทานซึ่งอาจเป็นสาเหตุของผลลัพธ์ ห้องปฏิบัติการสามารถทำการทดสอบอย่างละเอียดเพื่อตรวจสอบว่าคุณไม่ได้สัมผัสหรือเสพยาที่กำลังทดสอบอยู่

สนใจสั่งซื้อที่ตรวจสารเสพติด ไม่ว่าจะเป็นแบบจุ่ม ตลับหรือแบบหยด สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่บริษัท เอ็นเจที แอร์ แอนด์ ซี โลจิสติคส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย ชุดตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ ที่มีคุณภาพและมีใบรับรองผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ FSC , ISO 13485 และ CE Mark (IVD) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ท่านที่สนใจสามารถคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามเพิ่มได้ทันที ที่ njt-drugtest.com