ชุดตรวจสารเสพติดมีความแม่นยำมากน้อยเพียงใด?

ในทุก ๆ ปีการใช้ยาเสพติดและแอลกอฮอล์ทำให้นายจ้างต้องสูญเสียผลผลิตจากอุบัติเหตุ และค่ารักษาพยาบาล ในความพยายามที่จะต่อสู้กับปัญหาที่แพร่หลายนี้ หลายบริษัทจึงหันมาใช้ ชุดตรวจสารเสพติด และแอลกอฮอล์ 

ชุดตรวจสารเสพติดมีวางจำหน่ายอย่างแพร่หลายทั้งจากร้านค้าออนไลน์และร้านค้าทั่วไป ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของพวกเขาเกิดจากหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคือความสามารถของธุรกิจในการทดสอบยาอย่างรวดเร็วของพนักงาน ความสะดวกสบายและราคาเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์ได้ แต่มีหนึ่งในคำถามที่ใหญ่ที่สุดที่มักเกิดขึ้นคือ “ชุดตรวจสารเสพติดที่ใช้ในบ้านเหล่านี้มีความแม่นยำเพียงใด” 

ด้วยการทดสอบเหล่านี้ที่บ้านกับในห้องปฏิบัติการ ผู้คนจะคิดว่าผลลัพธ์ไม่ถูกต้องหรืออย่างน้อยก็ทำให้เข้าใจผิด ชุดทดสอบยาที่บ้านทั้งหมดอ้างว่ามีความแม่นยำสูงสุด 99.9% แต่จริงแค่ไหน บทความนี้มีคำตอบ

ทดสอบสารเสพติด

ชุดตรวจสารเสพติด มีความแม่นยำมากน้อยเพียงใด

การ ทดสอบสารเสพติด ที่บ้านด้วยที่ตรวจสารเสพติดจะค่อนข้างไวต่อยาในปัสสาวะ ซึ่งหมายความว่าหากมียาอยู่ คุณมักจะได้รับผลการทดสอบเบื้องต้นหรือสันนิษฐานเป็นบวก หากคุณได้ผลบวกในเบื้องต้น คุณควรส่งตัวอย่างปัสสาวะไปที่ห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบครั้งที่สอง 

การส่งตัวอย่างปัสสาวะไปที่ห้องปฏิบัติการเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อยืนยันผลการตรวจที่บ้าน เนื่องจากอาหาร อาหารเสริม เครื่องดื่ม หรือยาบางชนิดอาจส่งผลต่อผลการทดสอบสารเสพติดที่บ้านได้ 

หลายสิ่งหลายอย่างอาจส่งผลต่อความแม่นยำของชุดตรวจสารเสพติด ซึ่งรวมถึง

  • วิธีที่คุณทำการทดสอบ
  • วิธีที่คุณเก็บการทดสอบหรือปัสสาวะ
  • สิ่งที่บุคคลนั้นกินหรือดื่มก่อนทำการทดสอบ
  • ยาตามใบสั่งแพทย์หรือยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์อื่นใดที่บุคคลนั้นอาจได้รับก่อนการทดสอบ

  แม้ว่าการทดสอบสารเสพติดอาจมีการตั้งข้อสงสัยว่าแม่นยำหรือไม่ เชื่อถือได้หรือเปล่า แต่นั่นเป็นเพียงการตั้งคำถามในอดีต ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างก้าวหน้า ในปัจจุบันที่ตรวจสารเสพติดจึงรับการพิสูจน์แล้วว่ามีความน่าเชื่อถือที่เป็น “มาตรฐานสากล” 

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการ ทดสอบสารเสพติด

เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้มีอยู่จริง จึงทำให้ไม่มีชุดทดสอบยาเสพติดที่สามารถอ้างความถูกต้องได้ 100% วิธีหนึ่งที่สามารถทำให้แน่ใจได้เสมอว่าการทดสอบนั้นถูกต้องหรือไม่ ก็คือให้ตรวจในห้องแล็ปซ้ำ เพราะห้องปฏิบัติการสามารถให้ผลลัพธ์ได้อย่างแม่นยำ 100% สามารถเห็นทุกสิ่งที่เข้าสู่ระบบของร่างกาย

การผลบวกที่เป็นเท็จสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการได้รับยาบางชนิดที่มีผลต่อชุดตรวจสารเสพติด ที่ตรวจสารเสพติด หมดอายุ การจัดเก็บที่ทดสอบสารเสพติดไม่เหมาะสม หรือมีดำเนินการทดสอบช้าหรือเร็วเกินไป ดังนั้นหากต้องการความแม่นยำของที่ตรวจสารเสพติด ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

การทดสอบในห้องปฏิบัติการกับชุดตรวจสารเสพติด

การทดสอบในห้องปฏิบัติการต้องใช้เครื่องมือและการวัดที่หลากหลาย การให้ผลลัพธ์เป็นบวกเท็จจึงเกิดขึ้นได้น้อยมากและให้รายละเอียดที่แน่นอนของสิ่งที่อยู่ในระบบของร่างกาย ซึ่งมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงในระดับหนึ่ง

ซึ่งข้อได้เปรียบเพียงที่สุดของที่ตรวจสารเสพติดที่มีเหนือการทดสอบในห้องปฏิบัติการคือราคาและความสะดวกสบาย ไม่ต้องรอผล 1-2 วัน และไม่ต้องรอพบแพทย์ ซึ่งปัจจุบันได้รับการพิสูจน์ในทางสากลแล้วว่าสามารถเชื่อถือได้ หากมีการปฏิบัติอย่างถูกต้อง และสามารถใช้ในชั้นศาลได้

ประเภทชุดตรวจสารเสพติดที่สามารถตรวจเองได้ที่บ้าน

การทดสอบสารเสพติดประเภทต่าง ๆ ใช้เพื่อระบุสารเฉพาะและระยะเวลาที่อยู่ในร่างกาย ซึ่ง ที่ตรวจสารเสพติด ที่คุณสามารถทำได้เองจากที่บ้าน ได้แก่ 

#1 ที่ตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ

การทดสอบปัสสาวะหรือที่เรียกว่าการตรวจปัสสาวะเป็นการทดสอบยาประเภทที่มีการบุกรุกน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ใช้กันมากที่สุดและเป็นวิธีการทดสอบที่ได้รับการพิสูจน์ในระดับสากลว่ามีความน่าเชื่อถือ การทดสอบปัสสาวะเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการมีอยู่ของสารเมตาบอลิซึม เมตาโบไลต์หรือสิ่งตกค้างที่หลงเหลืออยู่ในระบบของร่างกาย แม้ว่าผลของการใช้ยาจะหมดไปแล้วก็ตาม 

#2 ที่ตรวจสารเสพติดในช่องปาก

การทดสอบในช่องปากหรือการทดสอบจากน้ำลาย เป็นการวิเคราะห์ของเหลวในช่องปากที่มีความรวดเร็ว สามารถเก็บรวบรวมได้ที่ไซต์งาน การระบุยาตกค้างโดยใช้การทดสอบของเหลวในช่องปากนี้มีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากสามารถเปิดเผยการใช้ยาได้ระหว่างเวลาเพียงไม่กี่นาทีถึง 24 ชั่วโมงก่อนการทดสอบ 

การทดสอบสารเสพติดเป็นส่วนสำคัญของหลายอุตสาหกรรมและจำเป็นต่อความปลอดภัย ซึ่งรวมถึงสาขาต่าง ๆ เช่น การดูแลสุขภาพ การแพทย์ วิทยาศาสตร์ ตำรวจ โรงงาน อุตสาหกรรม หรืองานอื่น ๆ ที่มีเครื่องจักรกลหนักหรือข้อกังวลด้านความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน การทดสอบด้วยชุดตรวจสารเสพติดจึงเป็นวิธีที่ตอบโจทย์ ง่ายและรวดเร็วที่สุด

สั่งซื้อ ชุดตรวจสารเสพติด ไม่ว่าจะเป็นแบบจุ่ม ตลับหรือแบบหยด สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่บริษัท เอ็นเจที แอร์ แอนด์ ซี โลจิสติคส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย ชุดตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ ที่มีคุณภาพและมีใบรับรองผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ FSC , ISO 13485 และ CE Mark (IVD) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ท่านที่สนใจสามารถคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามเพิ่มได้ทันที ที่ https://njt-drugtest.com