ยา 7 ชนิดที่อาจทำให้ผล การทดสอบสารเสพติด ผิดพลาด

มีหลายกรณีที่คุณอาจถูกขอให้ทำ การทดสอบสารเสพติด ไม่ว่าจะเป็นตอนสมัครงานใหม่ หรือตอนเป็นนักเรียนหรือนักกีฬา ที่ตรวจสารเสพติด จากปัสสาวะเป็นการทดสอบที่นิยมทำมากที่สุด (แม้ว่าอาจมีการวิเคราะห์ของเหลวในร่างกายอื่น ๆ) เพราะเป็นการทดสอบที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้ตัวอย่างปัสสาวะเท่านั้น ซึ่งการขอให้ทำการทดสอบสารเสพติดอาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจเล็กน้อย ต่สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่ามีตัวยาบางชนิดหรือสารอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดการทดสอบสารเสพติดคาดเคลื่อน

การทดสอบสารเสพติดด้วยที่ตรวจสารเสพติดแล้วมีผลลัพธ์เป็นบวกเท็จคืออะไร  คำตอบคือผลบวกที่ผิดพลาด เกิดขึ้นเมื่อวิธีการตรวจหายาวิเคราะห์ตรวจพบโมเลกุลบางชนิดในร่างกายว่าเป็นยาที่ผิดกฎหมาย ซึ่งมักจะเป็นมีหลายอย่างด้วยกัน เช่น แอมเฟตามีน เมทแอมเฟตามีน เบนโซไดอะซีพีน บาร์บิทูเรต กัญชา โคเคน PCP เมทาโดน และฝิ่น การวิจัยที่ดำเนินการที่ศูนย์การแพทย์บอสตันแสดงให้เห็นว่าการทดสอบยามีผลคลาดเคลื่อน 5% ถึง 10% แล้วแต่กรณี แม้ว่าจะไม่ใช่เปอร์เซ็นต์ที่สูง แต่ผลที่ตามมาจากการไม่ผ่านการทดสอบสารเสพติดอาจเป็นอันตรายต่ออาชีพ การศึกษา หรือโอกาสในการทำงาน ใบสั่งยาทั่วไป ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ สมุนไพร วิตามิน และแม้แต่อาหารบางชนิดก็อาจทำให้เกิดการทดสอบสารเสพติดนี้คลาดเคลื่อนได้

การทดสอบสารเสพติด

ยา 7 ชนิดที่ก่อให้เกิดการทดสอบยาที่เป็นเท็จ

หากคุณไม่มีเวลาศึกษารายละเอียดอย่างแท้จริง บทความต่อไปนี้คือรายการใบสั่งยาและยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ซึ่งอาจทำให้เกิดการทดสอบยาคลาดเคลื่อนได้ ดังนั้น หากใครใครที่กำลังใช้ยาต่อไปนี้ อาจต้องแสดงใบสั่งยาต่อหน้าเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด

ยาแก้ปวด Analgesics/ NSAIDs

ยา Daypro (ออกซาโพรซิน) ซึ่งเป็นสำหรับรักษาโรคข้ออักเสบ อาจส่งผลให้พบสารเบนโซไดอะซีพีนแล้ว ชุดตรวจสารเสพติด ให้ผลลัพธ์เป็นบวก, ยาแก้ปวด Tramadol ก็มีโอกาสทำให้เกิดผลบวกเช่นกัน สำหรับแก้อักเสบที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ทั่วไป เช่น Advil (ibuprofen) และ Aleve (naproxen) อาจทำให้คุณมีผลตรวจเป็นบวกสำหรับ barbiturates, THC (cannabinoids) หรือ PCP

ยาปฏิชีวนะ

ยาปฏิชีวนะ quinolone เช่น Levaquin (levofloxacin) หรือ Cipro (ciprofloxacin) ใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อบางชนิด (ทางเดินปัสสาวะ ไซนัส ฯลฯ) มีสารกระตุ้นผลให้ ที่ตรวจสารเสพติด เป็นบวก สำหรับไรแฟมพินและไอโซไนอาซิด (Rifampin-Isoniazid) ใช้เพื่อรักษาวัณโรค ยานี้ประกอบด้วยยาสองชนิดคือ ยาไรแฟมพินและยาไอโซไนอาซิด ยาทั้งสองนี้เป็นยาปฏิชีวนะ ส่งผลให้ผลลัพธ์เป็นบวกได้เช่นกัน

ยากล่อมประสาท

ยาต้านเศร้า (Antidepressant) คือ กลุ่มยาที่ใช้รักษาโรคซึมเศร้าและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ ออกฤทธิ์โดยปรับระดับสารเคมีในสมองอย่างเซราโทนินและนอร์อะดรีนาลีนให้สมดุล ทั้งยังอาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ เช่น โรคย้ำคิดย้ำทำ โรควิตกกังวล และโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง (PTSD) เป็นต้น เช่น Wellbutrin ( bupropion ), Prozac ( fluoxetine ), Seroquel ( quetiapine ), Effexor ( venlafaxine ) , trazodone และ amitriptyline อาจทำให้เกิดผลลัพธ์เป็นบวกเช่นเดียวกับการตรวจเจอยาเสพติดประเภทยาบ้าหรือ LSD 

ยาแก้แพ้

ยาแก้แพ้และยานอนหลับบางชนิดที่มีไดเฟนไฮดรามีน เช่น เบนาดริล อาจทำให้เกิดการแสดงผลที่ผิดพลาดขณะเดียวกัน PCP หรือเมทาโดน ด็อกซิลามีน สารออกฤทธิ์ใน Unisom ก็ยังสามารถกระตุ้นผลลัพธ์ให้เป็นบวกได้

สารกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง (CNS)

เป็นยาที่มีฤทธิ์เพิ่มความตื่นตัวของสมองตั้งแต่ระดับปกติขึ้นไปจนถึงกับชักหมดสติ และตายได้ การออกฤทธิ์ขึ้นกับขนาดของยา ยาเหล่านี้สามารถกระตุ้นการหายใจ การไหลเวียนเลือด และต่อต้านฤทธิ์ของยาระงับประสาทหรือยานอนหลับ นอกจากนี้ Ritalin ( methylphenidate ) และ Adderall ยังใช้ในการรักษาโรคสมาธิสั้นและเป็นที่รู้จักกันดีว่าทำให้เกิดผลบวกที่ผิดพลาดเพราะมีแอมเฟตามีนและเมทแอมเฟตามีน

ยาแก้ไอ

Dextromethorphan (เดกซ์โทรเมทอร์แฟน) คือ ยาสำหรับบรรเทาอาการไอแบบไม่มีเสมหะ อาจเกิดจากการติดเชื้อในอากาศ เช่น ไข้หวัด หรือไซนัสอักเสบ จำหน่ายในร้านขายยาทั่วไป อาจทำให้หน้าจอยามีผลบวก เพราะพบฝิ่น 

สารยับยั้ง Proton Pump Inhibitors หรือ PPIs

Prilosec ( omeprazole ), Nexium ( esomeprazole ) และ Prevacid ( lansoprazole ) ใช้ในการรักษาโรคกรดไหลย้อน gastroesophageal ( GERD ) หรือโรคแผลในกระเพาะอาหาร(PUD) 

หากทราบว่ายาที่คุณกำลังใช้อยู่อาจทำให้ ที่ตรวจสารเสพติด เกิดผลบวก ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลระบบของการทดสอบ และส่งเอกสารเพื่อยืนยันความถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นใบรับรองแพทย์ว่าต้องใช้ยาชนิดนั้น ๆ หรือ ใบสั่งยาที่ได้รับจากแพทย์ สนใจสั่งซื้อที่ตรวจสารเสพติด ไม่ว่าจะเป็นแบบจุ่ม หรือแบบหยด สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่บริษัท เอ็นเจที แอร์ แอนด์ ซี โลจิสติคส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย ชุดตรวจสารเสพติด ในปัสสาวะ ที่มีคุณภาพและมีใบรับรองผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ FSC , ISO 13485 และ CE Mark (IVD) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ท่านที่สนใจสามารถคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามเพิ่มได้ทันที ที่ https://njt-drugtest.com