9 สัญญาณเตือนพฤติกรรมของ การใช้สารเสพติด

การเสพติดแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน น่าเสียดายที่สื่อเป็นตัวแทนของภาพล้อเลียนที่ทำให้คนเข้าใจผิดว่าบุคคลที่ทุกข์ทรมานเพราะมีพฤติกรรม การใช้สารเสพติด ปรากฏขึ้น ซึ่งบ่อยครั้ง ผู้คนไม่ยอมรับว่าพวกเขามีปัญหา และเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวเป็นคนแรกที่สังเกตเห็นบางสิ่งที่เปลี่ยนไป หากคุณกังวลว่าคุณหรือคนที่คุณรักกำลังทุกข์ทรมานจากการเสพติด สามารถหาซื้อที่ตรวจสารเสพติดหรือชุดตรวจสารเสพติดมาตรวจได้ อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณและอาการแสดงบางอย่างที่สามารถช่วยคุณระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้

การใช้สารเสพติด

สัญญาณทางกายภาพของ การใช้สารเสพติด

อาการทางกายภาพเล็กน้อย

ผลข้างเคียงอาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยต่อลักษณะทางกายภาพที่อาจเริ่มสังเกตเห็นได้ชัดเจน ตาแดงหรือรูม่านตาขยาย ล้วนบ่งบอกถึงสัญญาณของการติดยาหลายประเภท นอกจากนี้อย่าลืมให้ความสนใจกับผิวพรรณ อาการบวมที่ผิดปกติบ่อยครั้งอาจบ่งบอกถึงการเสพยาหรือแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่องได้

การใช้ยาเสพติดหลายรูปแบบมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเล็กน้อยซึ่งอาจถูกมองว่าเป็น “อาการบางส่วน” หากคุณสังเกตเห็นสิ่งต่อไปนี้ อาจเป็นสัญญาณของเงื่อนไขที่ซ่อนอยู่

 • อาการคันอย่างต่อเนื่องในบริเวณบางส่วนของร่างกาย
 • การดึงแขนเสื้อลงอย่างหุนหันพลันแล่นเพื่อซ่อนรอย
 • พูดไม่ชัด
 • ดมบ่อย

ลักษณะโดยรวม

การเสพยาและแอลกอฮอล์ในทางที่ผิดเป็นเวลานานอาจส่งผลให้รูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไปอย่างมาก ยาหลายชนิดสามารถระงับความอยากอาหารหรือผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่เปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งหมายถึงการใช้ในทางที่ผิดมักจะส่งผลให้น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วขององค์ประกอบร่างกาย เช่น น้ำหนักลดหรือเพิ่มอย่างกะทันหัน หรือไม่สนใจการดูแลส่วนตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากลดลงโดยไม่มีเหตุผล อาจบ่งบอกถึงพฤติกรรมการใช้สารเสพติดและอาจส่งผลทำให้เกิดความกังวลได้

ของกระจุกกระจิก

อาจเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนหากคุณพบอุปกรณ์ในห้องของใครบางคนหรือสิ่งของของพวกเขา รายการทั่วไปบางรายการ ได้แก่ 

 • กระดาษห่อบุหรี่
 • ท่อ
 • เข็มฉีดยา
 • ธนบัตรม้วน
 • หลอดตัด
 • สำลีชุบคราบ
 • ไฟแช็ค
 • ช้อนหรือฝาขวดไหม้
 • บ้อง
 • ใบมีดโกน

ยาบางชนิดอาจไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่กล่าวมาทั้งหมด แต่คุณอาจเห็นรายการอื่น ๆ ที่ชี้ให้เห็นถึงการใช้ยาในทางที่ผิด ตัวอย่างเช่น ขวดยาจากแพทย์จำนวนมาก อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการใช้ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ 

สัญญาณพฤติกรรมของการใช้สารเสพติด

สำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมการใช้สารเสพติดจะทำให้มีการผู้ลำดับความสำคัญและความรู้สึกใหม่ๆ จะควบคุมพฤติกรรมของบุคคลนั้น ส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วหรือเห็นได้ชัดจากสิ่งที่เคยคิดว่า “ปกติ” สำหรับบุคคลนี้ อาจทำให้กิจวัตรประจำวันมีความเปลี่ยนแปลงหรือละทิ้งไป และมีความสัมพันธ์กับเพื่อนหรือคนที่รักอยู่ภายใต้ความเครียด หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักกลายเป็นคนที่ไม่รู้จัก อาจเป็นผลมาจากการใช้ยาในทางที่ผิดได้ แต่สามารถหาซื้อที่ตรวจสารเสพติดหรือชุดตรวจสารเสพติดมาตรวจได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ คือ

ดิ้นรนกับขีดจำกัด

สิ่งนี้สามารถแสดงให้เห็นได้ว่าเป็นการกระตุ้นให้ใช้ยาในขนาดที่สูงกว่าที่กำหนดหรือมีการใช้สารเสพติดต่อไปหลังจากปัญหาสุขภาพที่รักษาได้สิ้นสุดลง การเสพติดทำให้ยากต่อการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่ตั้งขึ้นเอง หากคุณตั้งขีดจำกัดการใช้เองแต่ไม่สามารถหยุดตัวเองได้ นี่เป็นสัญญาณที่น่ากังวล

อารมณ์แปรปรวน

สารหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อใช้อย่างหนัก จะบั่นทอนความสามารถของผู้ใช้ในการจัดการอารมณ์ สิ่งนี้สามารถปรากฏเป็นความทุกข์หรือความเจ็บปวดกะทันหัน อารมณ์เสียรุนแรง หรือโกรธในสิ่งที่ก่อนหน้านี้พวกเขาสามารถจัดการกับอารมณ์ได้ดีมาตลอด หากเป็นคนที่ปกติแล้วสงบนิ่งและเก็บตัวดูเป็นคนเคร่งเครียดหรือคลั่งไคล้ หรือคนมองโลกในแง่ดีกำลังเผชิญกับคลื่นของภาวะซึมเศร้าอย่างกะทันหัน ก็อาจเป็นสัญญาณของการเสพยา

พฤติกรรมสันโดษ

ความผิดปกติของการใช้สารเสพติดเป็นสิ่งที่แยกจากกันอย่างไม่น่าเชื่อ ผู้ใช้มักประสบกับความอับอายและกลัวการตีตราทางสังคม และยาบางชนิดก็สามารถทำให้เกิดความหวาดระแวงได้ สิ่งนี้อาจทำให้บุคคลถอนตัวจากความสัมพันธ์ตามปกติและกลายเป็นความลับ 

เบี่ยงเบนความสนใจ

พฤติกรรมที่เพิกเฉยและตอบโต้ด้วยความเกลียดชังหรือความระแวดระวังเมื่อเกิดเรื่องไม่สบายใจอาจเป็นสัญญาณของการป้องกัน คนที่พยายามซ่อนการเสพติดไว้อาจเปลี่ยนเส้นทางการสนทนาด้วยการโต้เถียงหรืออารมณ์แปรปรวนที่รุนแรง และใช้วิธีการเบี่ยงเบนความสนใจ

พฤติกรรมผิดปกติ

ลักษณะนี้มักจะชัดเจนมากและเป็นพฤติกรรมการใช้สารเสพติดส่วนใหญ่ มักสัมพันธ์กับความรู้สึกสบาย ความหวาดระแวง หรือความรู้สึกมีอำนาจ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยา นี่คือความรู้สึกทั้งหมดที่สามารถนำผู้ใช้ไปสู่การกระทำที่ประมาทหรือเป็นอันตรายได้ การถอนตัวนำมาซึ่งความทุกข์ทางกายและทางอารมณ์ ซึ่งอาจนำไปสู่พฤติกรรมที่เอาแน่เอานอนไม่ได้หรือกระทั่งมีพฤติกรรมรุนแรง

สุขภาพจิตเป็นผลรวมของหลายส่วน ความผิดปกติที่เกิดขึ้นร่วมกัน เช่น ภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวล มักเพิ่มขึ้นจากการใช้ยาในทางที่ผิด 

การเปลี่ยนแปลงนิสัยการนอนหลับ

การใช้ยาในทางที่ผิดมักจะสร้างความเสียหายต่อพฤติกรรมการนอนของผู้ใช้ ทั้งสารกระตุ้นและสารกดประสาทจะเปลี่ยนแปลงกิจกรรมของฮอร์โมนที่ส่งผลต่อความเหนื่อยล้าและความตื่นตัว 

แม้แต่สำหรับผู้ใช้ที่รับรู้ถึงอาการของการเสพติดในตัวเอง ความเข้าใจผิดก็ยังเป็นอุปสรรคต่อการสนับสนุน หากคุณพบสัญญาณบางอย่างในตัวคุณหรือคนที่คุณรัก คุณอาจต้องติดต่อ ผู้เชี่ยวชาญ หรือซื้อ ที่ตรวจสารเสพติด บริษัท เอ็นเจที แอร์ แอนด์ ซี โลจิสติคส์ จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย ชุดตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ ที่มีคุณภาพและมีใบรับรองผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ FSC , ISO 13485 และ CE Mark (IVD) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ท่านที่สนใจสามารถคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามเพิ่มได้ทันทีที่ https://njt-drugtest.com