การตรวจหาสารเสพติด เองที่บ้าน นั้นสิ่งที่ผู้ปกครองต้องรู้

การตรวจหาสารเสพติด นั้นสำคัญเป็นอย่างมาก โดยสถิติระดับชาติเกี่ยวกับการใช้สารเสพติดอย่างผิดกฎหมายยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ นักเรียนมัธยมปลายในสหรัฐฯ มากกว่าหนึ่งในสามได้ลองเสพสารเสพติดสูดดมหรือยาผิดกฎหมาย และร้อยละแปดสิบของนักเรียนมัธยมปลายในปัจจุบันใช้แอลกอฮอล์

ในภาพรวมโดยทั่วไปของบ้านเรา “ยาบ้า” และสารเสพติดกลุ่มแอมเฟตามีนยังคงเป็นยาเสพติดยอดนิยมที่วัยรุ่นใช้ อาจจะด้วยราคาซึ่งไม่แพงมาก รองลงมาคือ “ยาไอซ์” ซึ่งเป็นสารเสพติดในกลุ่มเดียวกัน แต่มีความบริสุทธิ์สูงราว 95% อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการเสพในปัจจุบันของวัยรุ่นนั้น มักไม่นิยมการเสพเพียงชนิดเดียว แต่จะใช้รูปแบบการเสพที่เรียกว่าการผสมผสาน โดยมีการทดลองผสมยาเสพติดเองและเปลี่ยนสูตรไปเรื่อย ๆ

การทดสอบทางการแพทย์ของวัยรุ่นเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดอาจดูเหมือนเป็นวิธีที่ตรงไปตรงมาในการหาคำตอบ แต่คงไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดเพราะมีหลายขั้นตอน และผู้ที่อยู่ในความปกครองของท่านอาจเกิดไม่พอใจกับการทดสอบ จะดีกว่าไหมหากมีวิธีอื่นที่สามารถทดสอบเองได้ที่บ้าน อย่างเช่นการใช้ ชุดตรวจสารเสพติ ซึ่งบทความต่อไปนี้จะอธิบายถึงการตรวจสารเสพติดได้เองที่บ้าน หากคุณเป็นคนนึงที่กำลังเกิดความสงสัยเกี่ยวกับบุตรหลานของท่านว่าใช้สารเสพติดอยู่หรือไม่

การตรวจหาสารเสพติด

ประเภทของ การตรวจหาสารเสพติด

การตรวจหาสารเสพติด ด้วยที่ตรวจสารเสพติดมักวิเคราะห์จากปัสสาวะ เพราะทำได้ง่ายมาก และสามารถให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ซึ่งในปัจจุบันสามารถตรวจสอบการใช้สารเสพติดได้ดังนี้

 • แอลกอฮอล์
 • ยาบ้า
 • Barbiturates
 • เบนโซไดอะซีพีน
 • โคเคน
 • กัญชา
 • ฝิ่น
 • เฟนไซลิดีน (PCP)

ซึ่งสามารถทราบผลได้ภายในการทดสอบปัสสาวะเพียงครั้งเดียว มีการออกแบบและผลิตทั้งแบบจุ่ม และแบบหยอด อย่างไรก็ตามเนื้อเยื่อและของเหลวในร่างกายจำนวนมากสามารถทดสอบการใช้ยาได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผม น้ำลาย เล็บ หรือแม้กระทั่งเหงื่อ ทางเลือกเหล่านี้บางวิธีมีวิธีการตรวจสอบที่ค่อนข้างซับซ้อน ต้องนำไปตรวจในห้องปฏิบัติการ และต้องใช้ระยะเวลานานในการทราบผล 

ขีดจำกัดของการทดสอบยาในปัสสาวะ

การวิเคราะห์ทางเคมีของปัสสาวะหรือการวิเคราะห์ปัสสาวะคือการตรวจหาสารเสพติดที่นิยมหรือพบเห็นได้บ่อยที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นที่ตรวจสารเสพติดก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง และผู้ปกครองควรพิจารณาข้อจำกัดต่อไปนี้

 • การทดสอบสารเสพติดบางครั้งอาจตรวจไม่พบยาผิดกฎหมาย การตรวจปัสสาวะตามปกติส่วนใหญ่ไม่จับ LSD, Ketamine, Ecstasy, Inhalant หรือการใช้ Anabolic Steroid นอกจากนี้ยังอาจตรวจไม่พบการใช้แอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสิ่งที่วัยรุ่นใช้มากที่สุด
 • ผลการทดสอบอาจเป็นบวกจากการใช้ยาอื่น ๆ อย่างเช่น ยาแก้หวัด ยาแก้ไอ เพราะมีส่วนผสมที่อาจนำไปสู่การตรวจหาสารเสพติดจากปัสสาวะมีผลเป็นบวกได้ นั่นคือ บรอมเฟนิรามีน ในยาแก้หวัด โรคภูมิแพ้ หรือ ซูโดอีเฟดรีน ในยาแก้คัดจมูก ซึ่งเป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด ดังนั้นจึงทำให้ผลการตรวจหาสารเสพติดจากที่ตรวจสารเสพติดมีผลเป็นบวกนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ที่จัดอยู่ในกลุ่มยาบรรเทาอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Nonsteroidal anti-inflammatory drug : NSAID) คนทั่วไปนิยมเรียกยาตัวนี้ว่า “ยาแก้อักเสบหรือยาแก้ปวด” เพราะ Ibuprofen มีสรรพคุณช่วยระงับอาการปวด ลดอาการอักเสบและลดไข้ เช่น ปวดศีรษะ เจ็บคอ ปวดประจำเดือน ปวดกล้ามเนื้อ ข้ออักเสบ ปวดฟัน และอาการบาดเจ็บเล็กน้อยถึงปานกลางอื่น ๆ ในการตรวจหาสารเสพติดนักวิจัยสรุปได้ว่า “การรับประทานไอบูโพรเฟนแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้เล็กน้อยที่ปัสสาวะจะเกิดผลบวก”
 • ผู้ที่อยู่ในการปกครองของท่านอาจพยายามทุจริตในการทดสอบปัสสาวะ พวกเขาอาจเจือจางตัวอย่างปัสสาวะด้วยน้ำประปา หรือดื่มน้ำมาก ๆ ก่อนการทดสอบเพื่อล้างยาออกจากร่างกาย จึงทำให้ชุดตรวจสารเสพติดบางตัว ไม่แสดงผลหรือไม่สามารถตรวจหาสารเสพติดจากปัสสาวะได้
 • การตรวจหาสารเสพติดอาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและผู้ที่อยู่ในการปกครองได้รับความเสียหาย เนื่องจากการตรวจหาสารเสพติดโดยไม่สมัครใจจะอาจบ่อนทำลายความเชื่อมั่นที่มีต่อผู้ปกครองได้

การตรวจหาสารเสพติดอาจช่วยได้

การตรวจปัสสาวะอาจช่วยให้วัยรุ่นที่รับการรักษาด้วยยาอยู่ห่างจากยาเสพติดได้ หากต้องมีการตรวจหาสารเสพติด ผู้ปกครองและผู้ที่อยู่ในการปกครองควรทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่เชื่อถือได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตัวอย่างปัสสาวะได้รับการจัดเก็บและจัดการอย่างระมัดระวังโดยห้องปฏิบัติการที่มีประสบการณ์และผ่านการรับรอง ป้องกันความผิดพลาดของการทดสอบ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลการทดสอบที่ได้นั้น ได้รับการบันทึกอย่างถูกต้องและเก็บเป็นความลับ

สามารถทำการตรวจหาสารเสพติดที่บ้านได้อย่างไร?

คุณสามารถซื้อที่ตรวจสารเสพติดได้ที่ บริษัท เอ็นเจที แอร์ แอนด์ ซี โลจิสติคส์ จำกัด ได้นำเข้าและจำหน่าย ที่ตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ ที่มีคุณภาพและมีใบรับรองผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ FSC, ISO 13485 และ CE Mark (IVD) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ท่านที่สนใจสามารถคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามเพิ่มได้ทันที ที่ njt-drugtest.com

ผู้ปกครองสามารถช่วยได้อย่างไรบ้าง?

ทั้งนี้การตรวจหาสารเสพติดอาจทำให้ความสัมพันธ์ได้รับความเสียหายได้ เพราะผู้ที่อยู่ในความดูแลของท่านอาจเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีจากสัญญาณของความไม่ไว้วางใจอย่างชัดเจนและเปิดใจกับคุณน้อยลง ความโกรธอาจทำให้ปัญหาที่บานปลาย เริ่มแรกจึงอยากให้ทดลองสังเกตพฤติกรรมของบุตรหลานก่อน หากมีความเคลือบแคลงใจหรือรู้สึกกังวล ให้เปิดใจพูดคุยเพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อกันและกัน