ทำไม ‘การทดสอบยาในนักกีฬา’ จึงสำคัญ

การทดสอบยาในนักกีฬา นั้นสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการใช้ยาของนักกีฬาเป็นปัญหาที่ถกเถียงกันมานานหลายปี นักกีฬามักใช้สารกระตุ้นเทียมเพื่อให้พวกเขาได้เปรียบทางร่างกายและจิตใจเหนือคู่ต่อสู้ การใช้ยาเพิ่มประสิทธิภาพสามารถสืบย้อนไปถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในสมัยโบราณที่ชื่อเสียงและได้รับรางวัลสำหรับความสำเร็จด้านกีฬาเช่นเดียวกับในทุกวันนี้ 

การทดสอบยาในนักกีฬานั้นจึงกลายเป็นเรื่องธรรมดาในกีฬาทุกประเภท สิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหาตามรัฐธรรมนูญรวมถึงสิทธิในความเป็นส่วนตัวและการปกป้องกระบวนการที่เหมาะสมจากการค้นหาและการจับกุมที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการทดสอบสารเสพติดเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ตัวอย่างจากปัสสาวะหรือเลือด ยาเพิ่มประสิทธิภาพคือสารที่นักกีฬาฉีดหรือบริโภคเพื่อเพิ่มความสามารถของร่างกายมนุษย์ในการดำเนินการระหว่างการฝึกซ้อมและการแข่งขันกีฬา ซึ่งรวมถึงอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ ผลิตภัณฑ์ฟื้นฟู และยาที่ช่วยเพิ่มความทนทาน ยาเสริมประสิทธิภาพอาจรับประทานได้ทางปากหรือโดยการฉีดเข็ม

การทดสอบยาในนักกีฬา

ทำไมนักกีฬาถึงใช้ยาเสพติด?

นักกีฬาได้รับการคาดหวังให้แสดงผลงานได้ดีที่สุดบนสนาม นักกีฬาบางคนหันไปใช้ยาเสริมความแข็งแกร่งเพื่อให้เป็นไปตามความคาดหวังของทีม เจ้าหน้าที่ฝึกสอน และแฟนกีฬา นี่คือเหตุผลที่ทำการทดสอบยาในนักกีฬาด้วยชุดตรวจสารเสพติดเพื่อป้องกันไม่ให้นักกีฬาบริโภคยาที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของพวกเขา

การบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับกีฬาบางครั้งอาจทำลายอาชีพของนักกีฬา เพื่อรักษาตำแหน่งในทีม พวกเขามักจะซ่อนปัญหาสุขภาพร่างกายและมักจะชะลอการรักษาอาการบาดเจ็บให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ พวกเขาอาจใช้ยาต้องห้ามโดยหน่วยงานกีฬาเพื่อเร่งการฟื้นตัวและทำให้พวกเขากลับมาทำงานได้ดีที่สุดอีกครั้ง 

เมื่อนักกีฬาเสียฟอร์ม พวกเขาจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากความล้มเหลว ซึ่งนำไปสู่ความเครียดและความวิตกกังวล นักกีฬาหลายคนใช้สเตียรอยด์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามพวกเขาอาจไม่เลือกใช้ยาดังกล่าวหากพวกเขารู้เกี่ยวกับผลที่ตามมาของการตัดสินใจครั้งนี้

หยุดการใช้ยาอย่างผิดกฎหมาย

นักกีฬาควรดูแลสุขภาพให้ดี การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการฝึกร่างกายเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและช่วยให้ออกกำลังกายในสนามได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนที่จะรับมือกับชื่อเสียงและความเครียดได้ ดังนั้นนักกีฬาบางคนจึงหันไปเสพยาผิดกฎหมาย

ยาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เช่น กัญชาและโคเคน เป็นยาลดประสิทธิภาพที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ แม้ว่ากัญชาจะไม่มีความผิดในกฎหมายยาเสพติดแล้ว แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับนักกีฬามืออาชีพ

การทดสอบยาในนักกีฬา นั้นทำให้สามารถระบุได้ว่านักกีฬาใช้ยาผิดกฎหมายหรือไม่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ด้านกีฬาสามารถตั้งข้อหาผู้กระทำผิดได้ด้วยการแบนและปรับ

ควบคุมความเสี่ยงด้านสุขภาพ

นักกีฬาบางคนใช้ยาเพื่อความสนุกสนาน ในขณะที่นักกีฬาหลายคนใช้ยาเช่นสเตียรอยด์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและรักษาตำแหน่งในทีม อย่างไรก็ตามการกระทำนี้มักจะย้อนกลับมาทำให้นักกีฬาเสี่ยงชีวิต แม้ว่าสเตียรอยด์สร้างกล้ามเนื้อและช่วยเพิ่มความแข็งแรงและประสิทธิภาพชั่วคราว แต่ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว นี่คือเหตุผลที่ทำการทดสอบยาด้วย ที่ตรวจสารเสพติด ผ่านการทดสอบการใช้สารต้องห้าม ทางการกีฬาสามารถระบุได้ว่านักกีฬาคนใดเสพยาและห้ามพวกเขาออกจากการแข่งขัน 

ส่งเสริมการเล่นกีฬาอย่างยุติธรรม

นักกีฬามืออาชีพและมือสมัครเล่นจะต้องแข่งขันกับผู้อื่นอย่างยุติธรรมและปฏิบัติตามกฎของเกม อย่างไรก็ตามเมื่อนักกีฬาบริโภคสเตียรอยด์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยวิธีที่ผิดกฎหมาย จะทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความสมบูรณ์และชื่อเสียงของเกม เทคนิคการทดสอบยาถูกนำมาใช้ในกีฬาเพื่อส่งเสริมการเล่นที่ยุติธรรม ทำให้แน่ใจว่าไม่มีนักกีฬาคนใดได้เปรียบอย่างไม่เป็นธรรมเหนือผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ ที่พยายามจะชนะเกมโดยไม่ใช้กลวิธีที่ไม่เป็นธรรม

ข้อกังวลด้านความปลอดภัย

ในยุคสมัยใหม่นี้การทดสอบยาในนักกีฬานั้นมีความซับซ้อนมากขึ้น ก่อนการแข่งขันกีฬาสำคัญทุกรายการทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ ขอให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันทดสอบยาเสพติดด้วยชุดตรวจสารเสพติด อย่างไรก็ตาม นักกีฬาที่ติดยาก็ระมัดระวังในเรื่องนี้เช่นกัน และผู้ที่ยังใช้ยาอยู่ก็พยายามไม่ให้ถูกจับได้

นักกีฬาใช้ยาเพื่อเพิ่มสมรรถภาพโดยไม่ถูกจับได้ ขั้นตอนนี้จะเพิ่มความสามารถของเลือดในการนำออกซิเจนและปรับปรุงความจุแอโรบิก พวกเขาเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดแดงโดยการถ่ายเลือด เมื่อเลือดถูกถ่ายเลือดเกล็ดเลือดเม็ดเลือดแดง AHF และพลาสมาจะถูกลบออกจากตัวอย่างและแช่แข็ง จากนั้นเซลล์เม็ดเลือดแดงจะกลับสู่ร่างกายของนักกีฬาเพื่อเพิ่มความสามารถในการขนส่งออกซิเจน หลังจากการฉีดยาซ้ำหน่วยงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นจะไม่สามารถตรวจพบการบริโภคยาได้

เมื่อวิธีการทดสอบยาในนักกีฬามีความก้าวหน้ามากขึ้น นักกีฬาได้ค้นพบเทคนิคใหม่ ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับยาเสพติดที่เสี่ยงต่อชีวิตของพวกเขา นี่คือเหตุผลที่นักวิทยาศาสตร์การกีฬาบางคนขึ้นเสียงเพื่อสนับสนุนกฎหมายของยาบางชนิด ถึงอย่างนั้นเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของการแข่งขันกีฬาและปกป้องนักกีฬาจากผลเสียของการบริโภคยา เจ้าหน้าที่ต่อต้านยาสลบจะทดสอบผู้เล่นก่อนการแข่งขันกีฬาทุกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ได้ทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

สนใจสั่งซื้อที่ตรวจสารเสพติด ไม่ว่าจะเป็นแบบจุ่ม หรือแบบหยด สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่บริษัท เอ็นเจที แอร์ แอนด์ ซี โลจิสติคส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย ชุดตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ ที่มีคุณภาพและมีใบรับรองผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ FSC , ISO 13485 และ CE Mark (IVD) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ท่านที่สนใจสามารถคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามเพิ่มได้ทันที ที่ https://njt-drugtest.com