ตรวจยาบ้าจากเลือด

สำนักงานปราบปรามยาเสพติดจัดประเภทแอมเฟตามีนหรือยาบ้าเป็นสารควบคุมประเภทที่ 2 เนื่องจากมีโอกาสสูงที่จะนำไปใช้ในทางที่ผิด จึงได้มีการตรวจยาบ้าจากตัวอย่างเลือด ตรวจปัสสาวะจากชุดตรวจสารเสพติด ตรวจเส้นผม หรือตรวจน้ำลาย การทดสอบทั่วไปนี้สามารถตรวจพบแอมเฟตามีนได้นานถึง 4 วัน 

ตรวจแอมเฟตามีนจากเลือดเป็นหลัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านที่กำลังหาข้อมูล ซึ่งการตรวจเลือดสามารถระบุความแตกต่างระหว่างการใช้แอมเฟตามีนในทางที่ผิดหรือการใช้อย่างเหมาะสมตามที่แพทย์กำหนดได้

ตรวจยาบ้า

แบบทดสอบนี้มีชื่ออื่นอีกไหม?

การตรวจความเข้มข้นของยาบ้าในเลือด หรือการตรวจหาสารแอมเฟตามีนในเลือด

การทดสอบนี้คืออะไร?

การทดสอบนี้คือการตรวจยาบ้าหรือการวัดปริมาณของสารเสพติดที่เรียกว่าแอมเฟตามีนในเลือดของคุณ ยานี้เป็นยากระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ยากลุ่มนี้รวมถึงเมทแอมเฟตามีน การทดสอบนี้มักใช้เพื่อคัดกรองการใช้ยา มักถูกกำหนดโดยระบบศาลและสถานที่ทำงานบางแห่ง หากคุณแสดงอาการของการใช้แอมเฟตามีน เช่น กระสับกระส่ายอย่างรุนแรงและมีอาการทางจิต แพทย์อาจสั่งการทดสอบนี้ หรือมีการใช้ที่ตรวจสารเสพติดจากปัสสาวะร่วมด้วย

แอมเฟตามีนเป็นยาผิดกฎหมายที่ใช้กันทั่วไปซึ่งกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางมากเกินไป ทำให้ผู้ใช้รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง และมีประสิทธิผลอย่างผิดปกติ สารกระตุ้นเช่นแอมเฟตามีนและเมทยังสามารถทำให้เกิดความรู้สึกสบาย ความปั่นป่วน อาการหลงผิด ประสาทหลอน ความรู้สึกก้าวร้าวและความหวาดระแวงสามารถทำให้คนมีแนวโน้มที่จะใช้ความรุนแรง การใช้ยาเหล่านี้ในทางที่ผิดอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ อาการชัก และฟันผุอย่างรุนแรง

แต่ในทางกลับกันแอมเฟตามีนมีประโยชน์ทางการแพทย์ บางครั้งผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพกำหนดการใช้ยาปริมาณเล็กน้อยสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคสมาธิสั้น (ADHD) บางครั้งก็ใช้เพื่อรักษาความผิดปกติของการนอนหลับที่เรียกว่า narcolepsy ซึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับที่มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา และหลับในช่วงเวลาต่างๆอย่างผิดปกติ

ทำไมต้องทดสอบ

แอมเฟตามีนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพหากเสพมากเกินไป เมื่อคุณได้รับยานี้ ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพอาจใช้การตรวจยาบ้าจากเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับยาในปริมาณที่ถูกต้องและปลอดภัย

หากคุณมาที่ห้องฉุกเฉินพร้อมกับสัญญาณของการใช้ยาเกินขนาด คุณอาจได้รับการตรวจหาเมทในเลือดหรือใช้ที่ตรวจสารเสพติดจาดปัสสาวะ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นแอมเฟตามีนในร่างกาย สัญญาณของการใช้ยาเกินขนาด ได้แก่ 

  • สมาธิสั้น
  • ความดันโลหิตสูง
  • หัวใจเต้นเร็ว
  • เหงื่อออกมาก
  • รูม่านตาขยาย
  • อุณหภูมิร่างกายสูงจนเป็นอันตราย สูงถึง 40°C
  • ความก้าวร้าว
  • ความรุนแรงที่ไม่มีเหตุผล
  • ความปั่นป่วนรุนแรง
  • โรคจิต

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้แอมเฟตามีน สถานที่ทำงานของคุณอาจกำหนดให้ทำการทดสอบเพราะเป็นเงื่อนไขในการจ้างงาน หรือหากคุณเป็นผู้ถูกทัณฑ์บนหรือผู้ที่เข้ารับการบำบัดอาการผิดปกติจากการใช้ยา คุณอาจต้องทำการทดสอบนี้เพื่อแสดงว่าคุณไม่ได้ใช้ยาในทางที่ผิด

การทดสอบอื่น ๆ ร่วมกัน

คุณอาจต้องใช้ชุดตรวจสารเสพติดจากปัสสาวะเพื่อตรวจหาแอมเฟตามีน หรือตรวจเลือดเพื่อตรวจหาสารเสพติดอื่น ๆ เช่น กัญชาและโคเคน

หากคุณมีสัญญาณของการใช้ยาเมทแอมเฟตามีนเกินขนาด ผู้ให้บริการด้านสุขภาพอาจสั่งการทดสอบอื่น ๆ ด้วย สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงการทดสอบน้ำตาลในเลือด การทดสอบอะเซตามิโนเฟน และการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) สิ่งนี้ทำเพื่อแยกแยะเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพอื่น ๆ หรือติดตามอาการของคุณ นอกจากนี้ผู้ให้บริการอาจสั่งการทดสอบเพื่อตรวจสอบความสมดุลของอิเล็กโทรไลต์และสุขภาพของไตและตับอีกด้วย

ผลการทดสอบ

ผลการตรวจอาจแตกต่างกันไปตามอายุ เพศ ประวัติสุขภาพ และอื่น ๆ การทดสอบที่แสดงความเข้มข้นของแอมเฟตามีนเล็กน้อยในร่างกายของคุณไม่ได้ทำให้เกิดอาการตื่นตระหนกเสมอไป ในทางกลับกัน ถ้าพบยาจำนวนมากในร่างกายอาจเป็นอันตรายหรือถึงชีวิตได้

ผลการทดสอบนี้จะแสดงปริมาณแอมเฟตามีนในร่างกาย ณ เวลาที่ทดสอบ ผู้ให้บริการวินิจฉัยการใช้แอมเฟตามีนหลังจากการตรวจร่างกายเท่านั้น การทดสอบนี้รวมถึงการซักถามประวัติส่วนตัวและการพูดคุยกับคุณ หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้แอมเฟตามีน ผู้ให้บริการสามารถแนะนำการรักษาการเสพติด การใช้สารเสพติด หรือภาวะซึมเศร้าได้

ทำการทดสอบนี้อย่างไร?

การทดสอบต้องใช้ตัวอย่างเลือด โดยดึงผ่านเข็มจากเส้นเลือดที่แขน

การทดสอบนี้มีความเสี่ยงหรือไม่?

การเก็บตัวอย่างเลือดด้วยเข็มมีความเสี่ยงต่าง ๆ เช่น เลือดออก ติดเชื้อ ฟกช้ำ หรือรู้สึกวิงเวียน เมื่อเข็มทิ่มแขน คุณอาจรู้สึกแสบหรือเจ็บเล็กน้อย หลังจากนั้นอาจเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น

หากสนใจสั่งซื้อที่ตรวจสารเสพติด ไม่ว่าจะเป็นแบบจุ่ม ตลับหรือแบบหยด สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่บริษัท เอ็นเจที แอร์ แอนด์ ซี โลจิสติคส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย ชุดตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ ที่มีคุณภาพและมีใบรับรองผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ FSC , ISO 13485 และ CE Mark (IVD) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ท่านที่สนใจสามารถคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามเพิ่มได้ทันที ที่ https://njt-drugtest.com